KINH NGHIỆM SỐNG TẠI NHẬT BẢN NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CẦN BIẾT – PHẦN 2

 

Tương tự phần 1, ở phần 2 này HSB JAPAN sẽ tiếp tục chia sẻ thêm những kinh nghiệm sống tại Nhật vô cùng hữu ích đến với các bạn thực tập sinh, kỹ sư và du học sinh. Hãy tham khảo ngay để giúp cuộc sống ở Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn nhé!

 

Kinh nghiệm sống tại Nhật 11: Mua bảo hiểm xe

kinh nghiệm sống tại nhật
Mua bảo hiểm xe

Trong thời gian ở Nhật, có thể sẽ có lúc bạn cần mượn xe ô tô của người quen để sử dụng vì một lý do nào đó. Trong trường hợp, chiếc xe bạn mượn chưa được mua bảo hiểm hoặc bảo hiểm đã hết hạn, bạn có thể đến các cửa hàng tiện lợi 7 Eleven để mua loại bảo hiểm xe có giá trị trong vòng 24 tiếng chỉ với 500 yên.

 

Kinh nghiệm sống tại Nhật 12: Mua đồ ở siêu thị

kinh nghiệm sống tại nhật
Mua đồ ở siêu thị

Khi mua đồ trong siêu thị, bạn hãy lưu ý là mua vào lúc chiều tối. Thông thường các sản phẩm trong siêu thị sẽ có rất nhiều giảm giá vào thời gian này. Với kinh nghiệm sống tại Nhật này bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí ăn uống hàng tháng đáng kể đấy.

 

Kinh nghiệm 13: Mua hàng điện máy

Nhiều bạn thường hay có thói quen mua các sản phẩm điện tử, máy móc trên Amazon vì giá sẽ rẻ hơn khi đến mua trực tiếp tại các cửa hàng. Tuy nhiên ở Nhật, khi bạn mua hàng tại các sản phẩm tại những cửa hàng điện máy lớn và có đăng ký làm thẻ thành viên thì bạn sẽ được tích điểm khá nhiều, từ 10% trở lên. Số điểm này bạn có thể quy đổi thành tiền và sử dụng để thanh toán cho những lần mua sau. Vì vậy, chưa chắc bạn mua hàng trên Amazon sẽ rẻ hơn đâu nhé.

 

Kinh nghiệm sống tại Nhật 14: Làm thẻ tiền điện tử

kinh nghiệm sống tại nhật
Làm thẻ tiền điện tử

Nếu bạn làm thẻ tiền điện tử thì khi mua hàng ở Combini, máy bán hàng tự động… bạn sẽ được tích điểm khoảng 1%. Thẻ tiền điện tử được làm miễn phí hoặc bạn chỉ cần trả vài trăm yên mỗi năm. Chi phí không đáng kể mà bạn có thể tích điểm, đỡ dùng tiền mặt, hạn chế tiêu tiền lẻ, tạo sự tiện lợi hơn thì tại sao lại không làm phải không nào.

 

Nếu là thực tập và kỹ sư ở Nhật, bạn cần biết cách lấy lại Nenkin khi về nước

 

Kinh nghiệm sống tại Nhật 15: Xem phim ở rạp

Thông thường giá vé xem phim ở Nhật khá đắt. Tuy nhiên nếu bạn là sinh viên, học sinh bạn sẽ được giảm giá. Ngoài ra, mỗi rạp còn có những chương trình giảm giá khác nhau như giảm giá ngày 1 mỗi tháng, 1 ngày nào đó trong tuần, ngày cho khách nữ… Để tiết kiệm tiền, bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những ngày có giảm giá mà đi xem phim.

 

Kinh nghiệm 16: Lựa chọn khách sạn khi đi du lịch

kinh nghiệm sống tại nhật
Lựa chọn khách sạn khi đi du lịch

Nếu bạn có ý định đi du lịch ở Nhật, thì đừng quá chú trọng việc tiết kiệm chi phí mà thuê những khách sạn giá rẻ hoặc airbnb. Hãy lựa chọn những khách sạn kiểu Nhật. Khách sạn cũng là một trong những điều đặc biệt ở Nhật mà bạn nên trải nghiệm. 

Khác với những khách sạn ở các nước khác, khách sạn kiểu Nhật thường sẽ có suối nước nóng (onsen) và bữa ăn cực ngon đậm chất Nhất Bản mà các quán ăn bên ngoài hầu như không có. Bản thân khách sạn đã là một nơi du lịch chứ không còn là một nơi để nghỉ qua đêm. Đây là một kinh nghiệm sống tại Nhật thú vị mà bạn cần lưu ý nếu muốn có những trải nghiệm đáng nhớ ở Nhật.

 

Kinh nghiệm 17: Lựa chọn tour du lịch

Trong trường hợp bạn đi du lịch theo tour, bạn nên lựa chọn những tour có kèm cả khách sạn và vé máy bay, tàu, xe; giá sẽ rẻ hơn khá nhiều đối với khi bạn mua từng thứ riêng lẻ, nhất là tour có kèm vé máy bay hoặc tàu siêu tốc Shinkansen.

 

Kinh nghiệm sống tại Nhật 18: Mua vé máy bay

Ở Nhật có rất nhiều hãng máy bay giá rẻ (LLC). Khi bạn di chuyển trong nước và đặt vé sớm trước từ 2 tuần trở lên thì thậm chí có thể mua cả và JAL hoặc ANA với giá rẻ tương tự.

 

Kinh nghiệm sống tại Nhật 19: Xe đạp ở Nhật

Đây là một kinh nghiệm sống tại Nhật mà bạn cần lưu ý kỹ. Khác với ở Việt Nam, xe đạp ở Nhật cũng có giấy tờ đăng ký xe. Nếu bạn mượn xe của người khác nhưng không mang phiếu đăng ký số xe (防犯登録) hay dù là nhặt một chiếc xe đạp bỏ đi ngoài đường mà bị cảnh sát hỏi thăm thì bạn cũng sẽ gặp không ít rắc rối đấy.

 

Kinh nghiệm sống tại Nhật 20: Mua nhà ở Nhật

kinh nghiệm sống tại nhật
Mua nhà ở Nhật

Theo quy định ở Nhật, người nước ngoài có thể tự do mua bán nhà, miễn là bạn có tiền. Bạn có thể vay tiền mua nhà với mức lãi suất thấp của các ngân hàng Nhật chỉ với khoảng 1% đến 2% một năm. Tuy nhiên, để có được mức lãi suất đó, bạn cần phải có đủ tín nhiệm với ngân hàng; ví du như là có visa vĩnh trú, thu nhập từ 4 vạn yên một năm trở lên, làm việc ổn định vài năm ở một công ty uy tín…  

 

Ở Phần 2 này, HSB JAPAN đã chia sẻ với bạn thêm 10 kinh nghiệm sống tại Nhật. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích và mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời khi sống ở Nhật. Để biết thêm nhiều kinh nghiệm hơn, các bạn hãy xem tiếp ở phần 3 nhé!

 

Khi bạn ở Nhật, dù là người nước ngoài thì chắc chắn cũng phải đóng một khoản tiền Nenkin không nhỏ mỗi tháng. Tuy nhiên bạn sẽ lấy lại được khoản tiền này khi về nước. Nếu bạn chưa biết cách lấy tiền Nenkin thì hãy liên hệ ngay với Dịch vụ lấy Nenkin của HSB JAPAN, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ hướng dẫn và giúp bạn hoàn tiền một cách nhanh nhất.

 

Lên trên cùng Lên trên